Bài học từ việc bỏ hoang đất vàng giữa khu du lịch Đồ Sơn

Fri 05, 2023 by admin

SỰ ƯU ÁI CỦA THIÊN NHIÊN VÀ THỰC TRẠNG BIỂN ĐỒ SƠN

Không thể phủ nhận rằng tạo hóa đã ban tặng cho Đồ Sơn có thế biển và những cảnh quan đẹp nhất nhì cả nước. Hiếm có điểm du lịch có sự hòa quyện thiên nhiên rừng – biển đẹp đến vậy.

Bằng chứng là trước đây cả thế kỉ, người Pháp đã chọn Đồ Sơn làm nơi quy hoạch biển nghỉ dưỡng đầu tiên trên cả nước.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay tại biển Đồ Sơn là hàng loạt hệ thống cơ sở lưu trú xuống cấp trầm trọng. Đồ Sơn, ở một khía cạnh nào đó quả thực là cái bánh của thời bao cấp khi nhiều thế lực xâu xé lấy chỗ làm nhà nghỉ, khách sạn. Sự “xí chỗ” lấy đất này không vì mục đích chung, cùng với công tác vận hành kém chuyên nghiệp, khiến phòng ốc và cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng, không đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng khiến cho du khách có xu hướng lãng quên Đồ Sơn khi nghĩ tới biển.

Khi bãi tắm không còn là thế mạnh vì phù sa thì các điểm tham quan khác ở Đồ Sơn cũng lại hết sức mờ nhạt. Một số ít điểm du lịch tâm linh như: chùa Hang, đền Bà Đế, chùa - tháp Tường Long,… còn thưa thớt du khách mỗi dịp đầu xuân. Còn lại những điểm tham quan di tích như: Dinh Bảo Đại, Bến tàu không số,... thì gần như vắng bóng du khách. Nổi tiếng là casino Đồ Sơn tại khu 3 trước đây cũng hút khá nhiều du khách, nhưng công trình này hiện đang bị hoang phế.

Theo thống kê của UBND quận Đồ Sơn, hiện khu du lịch Đồ Sơn có khoảng 134 cơ sở lưu trú du lịch. Trong số đó, chủ yếu là các cơ sở lưu trú thuộc quản lý của 11 cơ quan, đơn vị thuộc các Bộ, ngành sử dụng đất vào mục đích làm nhà nghiệp dưỡng nghiệp vụ, có kết hợp khai thác kinh doanh, dịch vụ có sở hạ tầng, tổng diện tích là 134.524m2. 15 đơn vị, an ninh quốc phòng sử dụng đất làm nhà điều dưỡng, phục vụ cán bộ ngành và liên kết đầu tư nhà hàng, nhà nghỉ trong khu du lịch Đồ Sơn với diện tích 489.067m2. Tất cả các khu đất của các đơn vị, bộ ngành trên đều được đánh giá là đất vàng, nằm án ngữ ở các vị trí đắc địa tại khu I, II, III ngay sát bờ biển.

Cụ thể, khu đất của Bộ Xây dựng (khu I, phường Hải Sơn) rộng 8.555m2. Trên khu đất có 1 khối nhà, gồm 1 dãy nhà 3 tầng và 1 dãy nhà 4 tầng liền nhau, được xây dựng từ năm 1977. Hiện đã xuống cấp nghiêm trọng và bị bỏ hoang nhiều năm.

Trung tâm Hội nghị và Đào tạo cán bộ công đoàn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng nằm tại khu I, phường Hải Sơn với diện tích 26.250m2. Khu A có 2 khối nhà, gồm 1 dãy nhà 4 tầng và 1 dãy nhà 2 tầng được xây dựng khoảng năm 1982, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, bỏ hoang cây cuối mọc um tùm. Khu B có 1 dãy nhà 2 tầng, trong đó tầng 1 được cho thuê làm nhà hàng bán hải sản, tầng 2 bỏ hoang và đã xuống cấp nghiêm trọng. Toàn bộ khu đất còn lại bị bỏ hoang, không đầu tư, sử dụng từ ngày giao đất đến nay.

Theo ghi nhận, tại khu đất của Văn phòng Thành ủy Hải Phòng cũng tồn tại một công trình mang tên khách sạn Hoa Biển, nhà hàng Vạn Phong, Vạn Vân, Vạn Hoa… nhưng tất cả đều trong tình trạng xập xệ, xuống cấp nghiêm trọng. Thậm chí nhà hàng Vạn Vân còn được căng dây xung quanh để cảnh báo nguy hiểm, không cho người ngoài vào vì ngói, trần nhà rơi từng mảng xuống nền nhà. Nhà hàng Vạn Hoa chỉ để lại 1/10 gian nhà tận dụng làm khu massage, tắm thảo dược, còn lại ngoài hoang hóa thì cũng đã xuống cấp nghiêm trọng.

Tại Khu du lịch Bến Nghiêng (phường Vạn Hương) của Bộ Chỉ huy quân sự TP. Hải Phòng, trong khoảng diện tích chưa đầy 2.000m2 có tới 10 nhà nghỉ, khách sạn… nhưng gần như tất cả đều đã dừng hoạt động và bị bỏ hoang, chỉ còn lại duy nhất 1 nhà nghỉ Thiên Thanh còn hoạt động nhưng cũng chỉ mang tính cầm chừng vào cuối tuần, còn tuyệt nhiên không một bóng người.

Những công trình xuống cấp tại khu vực Bến Nghiêng, Đồ Sơn

Cũng theo thống kê của UBND quận Đồ Sơn, trong số những cơ sở trên có 19 cơ sở kinh doanh không hiệu quả gây lãng phí tài nguyên đất và các dự án, công trình được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án mà không sử dụng đất hoặc tiến độ đưa đất vào sử dụng chậm thuộc thẩm quyền của TP. Hải Phòng quản lý, tổng diện tích 866.437m2. Trong đó có 7 khu đất do các bộ, ngành quản lý sau khi thoái vốn Nhà nước với diện tích 122.505m2; 8 dự án, công trình được giao đất, thuê đất thực hiện dự án mà không sử dụng đất 12 tháng liên tục với diện tích 16.111m2; 4 dự án, công trình được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án mà tiến độ đưa đất vào sử dụng chậm 24 tháng theo quy định có diện tích 727.829m2.

Nhà đầu tư không còn cảm hứng với Đồ Sơn – Hải Phòng

Từ lâu, đã có không ít nhà đầu tư muốn xây dựng những khách sạn 5 sao ở Đồ Sơn. Thế nhưng, các nhà đầu tư cứ đến rồi lại đi mà không một câu trả lời. Không phải vì Đồ Sơn không có tiềm năng phát triển du lịch, nhưng dường như ở đây được xem là vùng “đất dữ” khi có quá nhiều các đơn vị... giữ đất.

Theo UBND quận Đồ Sơn, hiện các bộ ngành Trung ương vẫn đang sử dụng đất kết hợp với kinh doanh dịch vụ, hoặc cho các hộ gia đình, cá nhân để kinh doanh. Tuy nhiên, do việc đầu tư các công trình đã từ rất lâu, từ thời bao cấp đến nay, lại không được tu sửa thường xuyên nên đã xuống cấp, một số khu đất còn bị bỏ hoang, không được đầu tư, sử dụng từ ngày được giao đất đến nay, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị khu du lịch, không đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí của khách du lịch.

Một thực tế éo le ở Đồ Sơn là quỹ đất phát triển du lịch rất ít nhưng các dự án du lịch “chiếm đất” tràn lan. Việc xoay đâu cũng vướng đất của các bộ, ngành Trung ương, điều đó đồng nghĩa với việc Hải Phòng không thể lập quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Đồ Sơn. Do đó, khu du lịch này cũng không thể thu hút được các nhà đầu tư chiến lược, mặc dù trong suốt nhiều năm qua, TP. Hải Phòng đã nỗ lực tìm mọi cách mời gọi các nhà đầu tư.

Do đó, để du lịch Đồ Sơn lấy lại vị trí của mình, UBND quận Đồ Sơn đã nhiều lần đề xuất TP. Hải Phòng, Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành chuyển giao các tài sản về thành phố quản lý và có hướng đầu tư, phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng phụ vụ du lịch.

Đối với đất do các tổ chức sử dụng còn để hoang hóa, không đưa vào sử dụng, đề nghị UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, lập hồ sơ, xử lý vi phạm theo quy định, tiến hành các thủ tục thu hồi đất đối với các dự án chậm đưa đất vào sử dụng, để hoang hóa TP. Hải Phòng cần sớm có quyết sách để quy hoạch lại Đồ Sơn. Không thể để tình trạng "cát cứ đất vàng" rồi để đó; đơn vị nào không có tiềm lực, không có khả năng đầu tư, hoạt động dịch vụ kém hiệu quả nên giao lại phần đất đó cho Nhà nước để Nhà nước bàn giao lại cho TP. Hải Phòng quy hoạch.

Có lẽ, sẽ phải rất lâu và rất khó để cởi bỏ chiếc áo quản lý đất công tại Đồ Sơn theo tư duy "nhận rồi để đó” như những "hòn đá tảng" ghì chặt sự phát triển của Đồ Sơn. Sự sụp đổ của Đồ Sơn cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những dự án sắp triển khai như dự án đảo Vũ Yên, Dragon Ocean… phải có cách thức quản lý & vận hành khoa học, chuyên nghiệp, để tránh đi vào vết xe đổ trước đó.

CHÍNH SÁCH

BÁN HÀNG VINHOMES VŨ YÊN

Dự kiến:

Quý khách hàng sẽ có những phương thức thanh toán truyền thống như: Trả theo tiến độ; Thanh toán sớm 95% giá trị hợp đồng; Vay ngân hàng.

Chính sách bán hàng sẽ phụ thuộc vào thời điểm mở bán, do vậy chúng tôi sẽ cố gắp cập nhật sớm nhất tới quý khách hàng về chính sách cụ thể khi mua sản phẩm tại dự án Vinhomes Vũ Yên (Vinhomes Royal Island).

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Nhận thông tin đăng ký

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin để nhận ngay thông tin và bảng giá dự án VINHOMES ROYAL ISLAND VŨ YÊN.

Đăng ký báo giá