Cẩn trọng trước tình trạng “sốt đất ảo” tại Hải Phòng

Mon 04, 2021 by admin

I.Giá đất tăng khắp nơi

Có thể nói, chưa bao giờ đội ngũ bán hàng tham gia vào thị trường bất động sản lại đông đảo và đa dạng như bây giờ. Cùng với những lời rao bán đất chồng chất lên nhau không chỉ ở khu vực trung tâm thành phố mà cả những khu vực như Thủy Nguyên, Dương Kinh, Kiến Thụy, An Lão…khiến người xem như rơi vào ma trận bị tung hỏa mù, không thể tìm được con đường nào có ánh sáng. Những lời hứa hẹn về mức lãi suất khủng có thể tăng gấp đôi, gấp ba lần được truyền tai nhau khiến nhiều người rủ nhau đi kinh doanh đất. Đặc biệt là không chỉ người địa phương Hải Phòng, mà có cả những người ở tỉnh khác cũng tìm tới đầu tư với mong muốn đổi đời, khiến giá đất bị sốt ảo một cách vô lý.

Chia sẻ với phóng viên báo Vinhomesvuyenhaiphong.vn, chị Phạm Hoàng Hà (huyện Kiến Thụy) cho hay :”giá đất tại huyện Thủy Nguyên đã rục rịch tăng từ khoảng 5 năm trở lại đây, nhưng tại thời điểm này thì tăng một cách chóng mặt theo đúng nghĩa đen. Có những mảnh đất lâu năm không ai ngó ngàng tới thì bây giờ bỗng hét giá hơn 20tr/m2”.

Tại huyện An Dương, giá đất tăng tập trung ở các xã : An Hòa, Lê Lợi, Đồng Thái, Hồng Thái…Theo các cán bộ địa chính tại các xã, hiện giá đất đang giao dịch ở mức 20-25tr/m2; đường An Kim Hải 18tr/2; đường trục thôn thì 10-15tr/m2. Đất tại xã An Đồng cũng nóng lên từng ngày như :dọc đường Máng nước, giá đất lên tới 50tr/m2.

Đáng chú ý là việc rao bán đất giờ đây trở nên rất dễ dàng, công khai. Từ thành thị tới lối nhỏ, thậm chí tại các ngõ hẻm, vùng sâu, vùng xa, đi tới đâu cũng dễ tìm được những lời rao bán chính chủ. Thậm chí đất nông nghiệp cũng được rao bán viết tay hoặc tự cho là có giấy tờ hợp lệ. Hầu hết mọi người đều nhận xét việc mua bán đất hiện nay dễ như mua bán mớ rau ngoài chợ. Việc tiếp cận thị trường đất đai chưa bao giờ trở nên dễ dàng và tiềm ẩn nhiều yếu tố bất thường, rủi ro đến thế.

 

II Giải mã hiện tượng sốt đất

Thực ra, việc giá đất tăng chóng mặt thời gian qua không hoàn toàn mang ý nghĩa tiêu cực. Giá đất tăng là hệ quả tất yếu thể hiến sự phát triển, hấp dẫn của thành phố Hải Phòng. Các nhà đầu tư đón đầu những thông tin quy hoạch, mở mang phát triển, xây dựng nông thôn kiểu mẫu…dẫn tới giá đất tăng lên là điều chính đáng. Chỉ có điều, nếu mức giá quá cao và không thực tế thì sẽ không phản ánh được đúng giá trị đất mới là điều đáng quan ngại.

Lấy một ví dụ điển hình, trước thông tin huyện Thủy Nguyên sẽ trở thành phố thực thuộc thành phố Hải Phòng; huyện An Dương lên quận hay thành phố sẽ cải tạo toàn bộ các tuyến sông, các khu đô thị, nhiều công trình thương mại…chính những thông tin được truyền thông trên đã khiến cho việc tăng giá đất dễ bị méo mó và không đúng thực tế. Kỳ thực, không phải tất cả những thông tin quy hoạch trên đều được phê duyệt và triển khai ngay lập tức.

 

 

Xét trên phương diện hiệu quả kinh tế, giá đất tăng đã đem lại cho thành phố Hải Phòng một nguồn thu lớn. Thị trường vốn đã lãng quên kênh đất đấu giá một thời gian dài, nay lại có dịp sôi động hơn bao giờ hết. Nhiều huyện đã đấu giá thành công hàng trăm lô đất với giá tăng cao hơn nhiều so với giá niêm yết khởi điểm. Chỉ tính riêng năm 2020 thì nguồn thu từ đấu giá đất tại huyện Thủy Nguyên đã đạt hơn 1700 tỷ đồng. Sắp tới, thành phố cũng sẽ tổ chức đấu giá một số khu đất khác. Giá đất tăng, hiệu quả thanh khoản tăng, dẫn tới việc nhiều nhà đầu tư quan tâm (trong đó có cả những tập đoàn kinh tế lớn) tạo điều kiện mang lại nguồn thu cho thành phố, tạo thành nguồn lực kinh tế để phát triển.

III.Cần cẩn trọng với bong bóng đất

Điều đáng lo ngại là thị trường giao dịch bộc phát một cách phi mã như thế cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Giá đất tăng từ thực tế phát triển đô thị là có, nhưng không thể nhiều và đột biến như thị trường đang diễn ra. Những “cò đất” đang lợi dụng thị trường mất cân bằng để thao túng không chỉ một vài lô đất mà thậm chí là cả khu, cả huyện. Theo phản ánh của người dân, từ cuối năm 2020 tới nay, cò đất hoạt động mạnh mẽ tại tất cả các quận, huyện. Họ lợi dụng những thông tin mập mờ về những dự án cầu đường, khu đô thị để đẩy giá đất lên cao, tạo thành hiệu ứng truyền tay nhau hòn than bỏng.

Theo các chuyên gia bất động sản, giá đất lên còn là yếu tố tạo nên rủi ro cho thị trường, cho người tiêu dùng, cho nhà đầu tư và thậm chí là cả Nhà nước. Công tác quản lý nhà nước về đất đai sẽ rất vất vả khi sự biến động này không phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế, sự tăng trưởng GDP, tỏng khi đó thì công cụ quản lý lại còn rất yếu kém. Không những vậy, các cơ quan quản lý phải giải quyết những tranh chấp giữa người mua và người bán, những trường hợp lừa đảo phổ biến trong xã hội tăng lên theo cơn sốt đất.

IV.Giải pháp tích tích lũy tài sản, thoát cơn sốt đất

Trò truyện cùng ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Xây dựng và Phát triển đầu tư Hải Phòng, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Hải Phòng, ông Thành cho biết :”Theo tôi, người dân phải hết sức bình tĩnh trước mỗi quyết định mua, bán. Thành phố đang phát triển tốt, có lợi thế nhưng không phải vì thế mà giá đất phải tăng lên một cách bất thường như vậy. Cũng đừng có tâm tư nếu không mua nhanh thì sẽ hết, vì thành phố đang có rất nhiều dự án, quy hoạch mở rộng, phát triển theo mô hình đô thị mới đa trung tâm, nên còn rất nhiều cơ hội, nhiều nguồn cung. Do đó, người dân không nên vội vã, phải tỉnh táo thận trọng hơn khi tiếp cận nguồn đất đai đang quan tâm ở các khía cạnh như pháp lý, thông tin, thẩm tra nhiều nguồn để biết chính xác hãy quyết định. Cũng cần phải hiểu là có nhiều sự lựa chọn, không để người bán, người môi giới dẫn dắt làm lệch hướng sự lựa chọn và mục tiêu muốn hướng tới”.

 

Theo thống kê, tại Hải Phòng có tương đối nhiều những khô đô thị cao cấp, chất lượng cuộc sống và giá trị xứng đáng. Có thể kể tới như Vinhomes Marina, Vinhomes Imperia, Hoàng Huy, Green City…và sắp tới sẽ là Vinhomes Vũ Yên (được xây dựng trên đảo Vũ Yên - Thủy Nguyên). Đứng trước nhiều rủi ro khi tham gia vào cuộc đua thổi bong bóng bất động sản, các nhà đầu tư có thể lựa chọn những sản phẩm thuộc dự án, có tính pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín để có thể tích lũy tài sản. Theo ghi nhận của chúng tôi, những khách hàng đã đầu tư vào sản phẩm của dự án Vinhomes Imperia, Vinhomes Marina đã có những lợi nhuận vượt kỳ vọng, mà lại mang giá trị thực. Điều này làm tiền đề cho những dự án lớn sẽ được triển khai vào năm nay như Vinhomes Vũ Yên của chủ đầu tư Vingroup.

Dự kiến, Vinhomes Vũ Yên sẽ là công viên chủ đề lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích lên tới 872ha. Gồm đầy đủ các sản phẩm nhà ở, đầu tư, nghỉ dưỡng…chắc chắn Vinhomes Vũ Yên sẽ trở thành kênh đầu tư đáng cân nhắc trong năm 2021, giữa lúc thị trường đất nền đang có những biến động bất thường và không an toàn.

Tham khảo thêm thông tin Vinhomes Vũ Yên tại :

https://vinhomesvuyenhaiphong.vn/vinhomes-vu-yen-hai-phong-kien-tao-khong-gian-song-thuong-luu 

TIN TỨC LIÊN QUAN

CHÍNH SÁCH

BÁN HÀNG VINHOMES VŨ YÊN

1. Phương án thanh toán theo tiến độ:

Đợt 1: Đặt cọc 300.000.000 vnđ

Đợt 2 (10 ngày sau Đợt 1): Nộp 10% giá trị căn nhà (đã bao gồm cọc Lần 1)

Đợt 3 (30 ngày sau Đợt 1): Nộp 10% giá trị căn nhà

Đợt 4 (Khi có thông báo): Nộp 10% giá trị căn nhà => Kí hợp đồng mua bán.

Đợt 5 (30 ngày sau Đợt 4): Nộp 20% giá trị căn nhà

Đợt 6 (60 ngày sau Đợt 5): Nộp 25% giá trị căn nhà

Đợt 7 (90 ngày sau Đợt 6): Nộp 20% giá trị căn nhà

Đợt 8 (Khi có thông báo làm giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất): Nộp 5% giá trị căn nhà

2. Phương án thanh toán 100% giá trị căn nhà:

Khi thanh toán 100% giá trị căn nhà, khách hàng sẽ được hưởng chiết khấu với mức lãi suất 10%/năm/số tiền thanh toán sớm/số ngày thanh toán sớm.

3. Các gói hỗ trợ lãi suất:

Vinhomes sẽ hỗ trợ khách hàng mua nhà với gói vay tối đa 70% giá trị căn nhà với các gói 18 – 24 – 30 tháng hỗ trợ lãi suất và ân hạn nợ gốc.

4. Phương án trả góp Vinhomes Royal Island: với các gói trả góp trong 5 – 10 – 15 năm.

Về lãi suất, khách hàng sẽ chi trả lãi suất ưu đãi 6% trong 2 năm đầu, từ năm thứ 3 trở đi lãi suất sẽ là 8%.

Lưu ý, mỗi gói trả góp 5 – 10 – 15 năm sẽ tương ứng với giá trị căn hộ tăng lên theo mức khác nhau.

 *Chính sách bán hàng là bản dự kiến, có thể được thay đổi và bổ sung để phù hợp với từng thời điểm*

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Nhận thông tin đăng ký

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin để nhận ngay thông tin và bảng giá dự án VINHOMES ROYAL ISLAND VŨ YÊN.

Đăng ký báo giá