Dự án tại đảo Vũ Yên không phải sản phẩm để lướt sóng

Sat 03, 2023 by admin

Thị trường tỉ đô tại Hải Phòng hiện đang ở trong một chu kì mới, đòi hỏi nhà đầu tư cần có một tư duy chiến lược mới để phù hợp với diễn biến vi mô, vĩ mô của nền kinh tế. Với tình hình hiện tại, Vinhomes Vũ Yên chắc chắn sẽ không phù hợp là sản phẩm để đầu cơ/lướt sóng ngắn hạn.

Cuộc chơi “lướt sóng” của những nhà đầu tư nhanh nhạy

Để hiểu thêm về khái niệm “lướt sóng” trong lĩnh vực bất động sản, trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bản chất của việc đầu cơ này.

Cũng giống như các lĩnh vực khác, khái niệm “lướt sóng” mô tả một hoạt động mua bán, giao dịch bất động sản với mục đích kiếm lời nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn, hoặc rất ngắn. Thông thường, nhà đầu tư nhạy bén sẽ tận dụng những biến động của thị trường về cung-cầu để thực hiện giao dịch bất động sản và thu lời trong khi đợi thị trường ổn định trở lại.

Tại Hải Phòng, khái niệm “lướt sóng” được giới đầu tư biết động rãi vào thời điểm cuối 2018, khi Vinhomes cho ra mắt dự án Vinhomes Marina tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân. Xuất phát điểm từ sự thành công của dự án Vinhomes Imperia trước đó, Vinhomes đã tạo được niềm tin vững chắc cho người dân phố Cảng khi xây dựng lên một khu đô thị văn minh, cao cấp. Nắm bắt được nguồn cầu dồi dào đó, Vinhomes tiếp tục cho triển khai dự án thứ hai tại Hải Phòng, đây chính là thời điểm những nhà đầu tư nhanh nhạy thể hiện khả năng nắm bắt thị trường của mình. Thực tế ghi nhận chỉ trong thời gian rất ngắn, các nhà đầu tư đã thu lời số tiền lên tới hàng trăm triệu cho tới hàng tỉ đồng từ việc chuyển nhượng bất động sản. Điều này tạo nên hiệu ứng dây chuyền khi các nhà đầu cơ liên tục chuyển nhượng cho nhau để kiếm lời, bất chấp việc giá bất động sản thời điểm đó chưa phù hợp với thực tế. Rất có thể tại thời điểm mở bán Vinhomes Vũ Yên, vẫn sẽ có nhiều nhà đầu tư nuôi hi vọng sẽ “lướt sóng” trong thời gian ngắn để kiếm lời từ việc bán chênh.

Tuy có lợi ích về mặt truyền thông, khiến dự án thêm sức hấp dẫn nhưng cần phải nghiêm túc nhìn nhận rằng việc “đầu cơ lướt sóng” trong thời gian ngắn thực sự không mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng. Thậm chí nếu lạm dụng bằng những hình thức như tạo sóng ảo để thổi giá bất động sản trong thời gian ngắn thì sẽ còn gây tác động tiêu cực tới thị trường chung.

Bài học đắt giá khi “say sóng” bất động sản

Phân tích sâu hơn về việc đầu cơ, có thể dễ dàng nhận ra được nhiều rủi ro khi tham gia vào cuộc chơi ngắn hạn này.

Thứ nhất, việc đầu cơ ngắn hạn chỉ dành cho những nhà đầu tư đã có nhiều kinh nghiệm, có kiến thức sâu sắc và hiểu biết về thị trường. Nếu không chắc chắn trong quyết định của mình và đưa ra quyết định bằng cảm tính, việc lướt sóng sẽ giống như một trò chơi đánh cược khi truyền hòn than bỏng cho nhau. Mặc nhiên người cầm hòn than cuối cùng sẽ bỏng tay.

Thứ hai, đa số những nhà đầu cơ ưa thích việc lướt sóng đều chấp nhận rủi ro rất lớn khi tính thanh khoản của thị trường bị chậm lại. Tệ hơn là còn phải chịu mất cọc hoặc tiếp tục giao dịch bằng việc vay nợ ngân hàng, khiến nhà đầu cơ chịu nhiều áp lực, mất tỉnh táo và dễ đưa ra quyết định sai lầm.

Tại thời điểm quý III, quý IV/2022, thị trường bất động sản tại Việt Nam chứng kiến sự ra mắt của hai dự án rất lớn là Vinhomes The Empire và Vinhomes The Crown. Cả hai dự án này đều nằm trong quần thể siêu dự án Vinhomes Ocean Park rộng tới 1200ha, trải dài từ địa phận Gia Lâm – Hà Nội tới thành phố Hưng Yên. Đây cũng là thời điểm thị trường bất động sản tại Việt Nam đạt đỉnh. Việc lướt sóng diễn ra phổ biến đối với tất cả các dòng sản phẩm và tới cuối chu kì thì những người cầm hòn than cuối cùng đã phải chấp nhận bỏng tay, nuốt trái đắng khi không thể thanh khoản được bất động sản mình đang nắm giữ.

Điều này đã được cảnh báo từ trước, khi giá căn hộ tại thời điểm mở bán đã vượt mặt bằng chung rất nhiều. Nhưng những nhà đầu tư ham lời, thiếu kiến thức vẫn mắc bẫy một cách dễ dàng. Thực tế ghi nhận, thời điểm hiện tại đã có nhiều căn hộ được rao bán với mức cắt lỗ lên tới 20-30% giá gốc, chưa kể phần tiền chênh coi như mất trắng.

Các chuyên gia nhận định về thị trường bất động sản trong năm 2023

Trong năm 2023, đa số các chuyên gia đều khẳng định thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung sẽ khó hồi phục mạnh mẽ. Tuy rằng có một vài thông tin tích cực như việc nới lỏng nhiều quy định để tháo gỡ khó khăn cho ngành bất động sản, nhưng nhìn chung những yếu tố quan trọng nhất như lượng cung-cầu, chỉ số lãi suất ngân hàng, khả năng tận dụng đòn bẩy khó khăn…vẫn ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường tỉ đô này.

Dự kiến khoảng quý III/2023, dự án tại đảo Vũ Yên sẽ triển khai mở bán, mặc dù đã có thông tin cho rằng dự án chuẩn bị được bán lại cho một ông lớn trong ngành bất động sản Quốc tế là CapitaLand.

Dù dự án phía Bắc thành phố Hải Phòng còn thuộc sở hữu của Vinhomes hay Vinhomes bán lại dự án cho CapitaLand thì điều này cũng không ảnh hưởng nhiều tới giá trị cốt lõi của những sản phẩm bất động sản. Dù với tên gọi nào thì mục đích cuối cùng của các chủ đầu tư vẫn là kì vọng xây dựng một cộng đồng sống văn minh, hiện đại, đầy đủ tiện ích, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

CHÍNH SÁCH

BÁN HÀNG VINHOMES VŨ YÊN

Đang cập nhật...

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Nhận thông tin đăng ký

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin để nhận ngay thông tin và bảng giá dự án VINHOMES VŨ YÊN.

Đăng ký báo giá