Hải Phòng sẽ có ba đô thị trung tâm vào năm 2040

Wed 05, 2023 by admin

Đến năm 2040, theo quy hoạch đã được phê duyệt thì Hải Phòng sẽ có ba đô thị trung tâm với những chức năng riêng biệt. Theo đó, Hải Phòng sẽ có đô thị với chức năng về lịch sử - hành chính mới; thương mại tài chính quốc tế; và sân bay Tiên Lãng.

Ngày 20/5, Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hải Phòng công bố quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn tới năm 2050. Thành phố hoa phượng đỏ sẽ có ba đô thị trung tâm với dân số ước tính 3.9 – 4.7 triệu dân, tỉ lệ đô thị hóa đạt 80-86%.

ĐÔ THỊ LỊCH SỬ - HÀNH CHÍNH MỚI

Theo đó, với quỹ đất xây dựng đô thị đạt 15.000 ha, dân số tại đây mới có khoảng 110.000 người. Trong đó các quận Ngô Quyền, Hồng Bàng, Lê Chân, được định hướng bảo tồn, tôn tạo không gian, công trình kiến trúc, cảnh quan, nâng cấp hạ tầng để tạo dựng bản sắc của đô thị bề dày lịch sử. Không gian ven sông Cấm, sông Lạch Tray được quy hoạch thành công viên cảnh quan đô thị, dịch vụ.

Khu hành chính mới ở bắc sông Cấm thuộc huyện Thủy Nguyên được khuyến khích phát triển công trình cao tầng, kiến trúc hiện đại, đặc sắc.

Trên đảo Vũ Yên sẽ triển khai một siêu dự án tầm cỡ Quốc tế với quy mô lên tới 865 ha. Dự án đảo Vũ Yên được biết tới với tên gọi là Vin Vũ Yên, của chủ đầu tư Vingroup. Tuy nhiên sau một thời gian dài thống nhất về pháp lý sở hữu đất cũng như điều chỉnh lại quy hoạch, có thể dự án này sẽ có sự góp mặt của một đối tác về bất động sản rất lớn là CapitaLand. Đây là một dự án được kì vọng sẽ nâng tầm ngành du lịch tại Hải Phòng lên một tầm cao mới, đồng thời tạo một môi trường sống văn minh ngay trước thêm huyện Thủy Nguyên sẽ lên thành phố, kế hoạch trong năm 2025.

ĐÔ THỊ TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI, TÀI CHÍNH QUỐC TẾ

Khu đô thị này được xác định ở hai quận Hải An và Dương Kinh, mở rộng theo hướng Nam và Đông Nam. Vệ tinh là các đô thị ở Dương Kinh, Kiến An, Đồ Sơn, Kiến Thụy.

Khu vực này sẽ có các dự án khai thác quỹ đất dọc theo tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng để phát triển dịch vụ cảng biển, logicstic, công nghiệp cảng biển. Đến năm 2040, nơi này ước tính có khoảng 1.6 triệu dân và 34.000 ha đất xây dựng đô thị

Ngoài ra, theo quy hoạch đã được phê duyệt thì khu vực Dương Kinh sẽ có một dự án lớn của Vingroup là Vinhomes Dương Kinh có thể sẽ khởi công trong năm nay. Đây là một dự án tâm huyết của Vingroup với kì vọng xây dựng một khu đô thị văn minh cho cư dân khu vực này.

SÂY BAY TIÊN LÃNG

Đô thị trung tâm thứ ba là sân bay Tiên Lãng, dự kiến hình thành sau năm 2030, với định hướng phát triển công nghiệp, dịch vụ gắn liền với cảng quốc tế. Đến năm 2040, trung tâm này có thể đạt dân số 90.000 người với quỹ đất xây dựng đô thị khoảng 13.000 ha.

Các đô thị vệ tinh được xây dựng ở Tiên Lãng, An Lão, Vĩnh Bảo.

 

Ngoài ba đô thị trung tâm chính thì huyện An Dương ở phía Tây thành phố sẽ lên quận vào năm 2025 với dân số ước tính 35.000 người, quỹ đất xây dựng đô thị khoảng 9.000 ha, trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ đa chắc năng.

Huyện Cát Hải là khu vực công nghiệp, cảng biển, trung tâm du lịch quốc tế và bảo tồn đa dạng sinh thái biển đảo. Thành phố sẽ xây dựng thêm cầu Tân Vũ – Lạch Huyện 2, cầu hoặc hầm Tân Vũ – Lạch Huyện 3, hầm nối đường bộ ven biển với cảng Lạch Huyện để tăng tính kết nối, lưu thông với các tỉnh lân cận.

Huyện đảo Bạch Long Vĩ trở thành trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn trên biển, phát triển du lịch và hàng hải gắn với an ninh quốc phòng.

Theo quy hoạch mới, Thành Phố Hải Phòng dự kiến xây thêm bốn cây cầu bắc qua sông Cấm, ba cầu qua sông Lạch Tray, ba cầu qua sông Văn Úc, 8 bến xe liên tỉnh và thêm vành đai 2, vành đai 3 dựa theo cấu trúc phát triển đô thị mới.

CHÍNH SÁCH

BÁN HÀNG VINHOMES VŨ YÊN

Đang cập nhật...

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Nhận thông tin đăng ký

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin để nhận ngay thông tin và bảng giá dự án VINHOMES VŨ YÊN.

Đăng ký báo giá