Tuyệt đối không ép khách mua bảo hiểm khi vay ngân hàng mua bất động sản dự án

Tue 09, 2022 by admin

Nhiễu loạn thông tin về việc "siết tín dụng" bất động sản

Những tháng đầu năm 2022, giới tài chính – bất động sản xôn xao thông tin rằng Ngân hàng nhà nước sẽ siết chặt vốn cho vay đối với các sản phẩm bất động sản. Cần nhìn nhận vấn đề một cách công bằng rằng, vốn mà ngân hàng huy động được chủ yếu là vốn ngắn hạn, trong khi ngân hàng hỗ trợ cho vay bất động sản thì chủ yếu lại là trung hạn trở lên. Do đó, ngân hàng cũng có phần rủi ro phải chịu về việc thanh khoản sản phẩm bất động sản, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thị trường chung. Như vậy, việc kiểm soát cho vay vốn bất động sản là cần thiết để đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng nói riêng và thị trường tài chính – bất động sản nói chung. Phía NHNN (Ngân hàng Nhà nước) cũng khẳng định không hề có việc chỉ đạo nào của ban lãnh đạo về việc siết chặt hay chặn tín dụng bất động sản. Đồng thời khẳng định những dự án của chủ đầu tư có năng lực, đem lại giá trị cho khách hàng thì vẫn hỗ trợ trong hạn mức cho phép.

Tuy nhiên, thực trạng lại diễn ra hoàn toàn trái ngược. Một số dự án mở bán đều được các sale tư vấn về chương trình vay vốn với lãi suất 0% từ chủ đầu tư mà không phải chịu thêm khoản phí nào. Thực tế tới thời điểm cần giải ngân thì các chuyên viên tín dụng của các Ngân hàng lại “quay xe”, thông báo rằng room tín dụng đã hết và không thể giải ngân cho khoản vay này được mặc dù không gặp vấn đề về thẩm định, hoàn toàn trái ngược với thông tin mà phía sale bất động sản đã tư vấn. Đồng thời, phía chuyên viên tín dụng của Ngân hàng đưa ra giải pháp rằng khách hàng cần mua 1 gói bảo hiểm nhân thọ với mức phí lên tới hàng chục triệu mỗi năm để được duyệt khoản vay. Thực tế, với những khách hàng có điều kiện tài chính đã từ chối vay để đóng theo tiến độ. Tuy nhiên với những khách hàng đã tính toán phương án vay và sử dụng dòng tiền vào mục đích khác thì lại bị rơi vào tình huống “tiến thoái lưỡng nan”. Vì nếu không chấp nhận phương án mua gói bảo hiểm để được duyệt khoản vay thì khách hàng phải có đủ tiền để thanh toán theo tiến độ, thậm chí phải hủy hợp đồng và chịu mất khoản tiền đã đóng.

Thanh tra, xử lý nghiêm việc "ép" khách hàng mua bảo hiểm mới được duyệt khoản vay

Trước tình trạng kéo dài và gây bức xúc dư luận trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo các ngân hàng thực hiện rà soát lại toàn bộ hệ thống nhân viên và xử lý thật nghiêm những trường hợp bóp méo thông tin để bắt buộc khách hàng mua các loại bảo hiểm. Cụ thể, Thông đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã nhắc lại về việc mua bảo hiểm phải dựa trên cơ sở tự nguyện và tùy vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính của khách hàng, tuyệt đối không bắt buộc khách hàng phải mua thì mới được duyệt khoản vay. Đồng thời, hệ thống các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tại các tỉnh phải liên tục kiểm soát hoạt động kinh doanh bảo hiểm, cũng như quán triệt nhân viên phải thực hiện đúng chủ trương của lãnh đạo.

Trong thời gian tới, NHNN dự kiến tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các hoạt động của hệ thống ngân hàng, đặc biệt là về hoạt động kinh doanh bảo hiểm, các khoản vay tín dụng. Thông tin này mang tới sự tích cực cho thị trường tài chính – bất động sản trong những tháng cuối năm 2022. Dự kiến trong thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ chào đón những dự án trọng điểm rất lớn như Vin Vũ Yên, Vinhomes Ocean Park III, Vinhomes Móng Cái, Hạ Long Xanh… Đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, thậm chí là đối tượng khách hàng mua sản phẩm bất động sản để ở, thì chính sách hỗ trợ vay vốn và ân hạn nợ gốc là rất giá trị vì nó liên quan mật thiết đến bài toán kinh tế, dòng tiền mà khách hàng sẽ phải tính toán.

Có thể nói, thông tin trên đã phần nào trấn an được những khách hàng đang mong chờ để sở hữu những sản phẩm bất động sản giá trị. Song song với đó, việc lên tiếng phát ngôn của Ngân hàng Nhà nước cũng là rất cần thiết để chấn chỉnh, cảnh cáo những đối tượng có hành vi lợi dụng thông tin sai lệch để trục lợi từ việc mua bán, gây ảnh hưởng xấu tới tâm lí khách hàng và thị trường tài chính – bất động sản toàn Quốc.

TIN TỨC LIÊN QUAN

CHÍNH SÁCH

BÁN HÀNG VINHOMES VŨ YÊN

1. Phương án thanh toán theo tiến độ:

Đợt 1: Đặt cọc 300.000.000 vnđ

Đợt 2 (10 ngày sau Đợt 1): Nộp 10% giá trị căn nhà (đã bao gồm cọc Lần 1)

Đợt 3 (30 ngày sau Đợt 1): Nộp 10% giá trị căn nhà

Đợt 4 (Khi có thông báo): Nộp 10% giá trị căn nhà => Kí hợp đồng mua bán.

Đợt 5 (30 ngày sau Đợt 4): Nộp 20% giá trị căn nhà

Đợt 6 (60 ngày sau Đợt 5): Nộp 25% giá trị căn nhà

Đợt 7 (90 ngày sau Đợt 6): Nộp 20% giá trị căn nhà

Đợt 8 (Khi có thông báo làm giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất): Nộp 5% giá trị căn nhà

2. Phương án thanh toán 100% giá trị căn nhà:

Khi thanh toán 100% giá trị căn nhà, khách hàng sẽ được hưởng chiết khấu với mức lãi suất 10%/năm/số tiền thanh toán sớm/số ngày thanh toán sớm.

3. Các gói hỗ trợ lãi suất:

Vinhomes sẽ hỗ trợ khách hàng mua nhà với gói vay tối đa 70% giá trị căn nhà với các gói 18 – 24 – 30 tháng hỗ trợ lãi suất và ân hạn nợ gốc.

4. Phương án trả góp Vinhomes Royal Island: với các gói trả góp trong 5 – 10 – 15 năm.

Về lãi suất, khách hàng sẽ chi trả lãi suất ưu đãi 6% trong 2 năm đầu, từ năm thứ 3 trở đi lãi suất sẽ là 8%.

Lưu ý, mỗi gói trả góp 5 – 10 – 15 năm sẽ tương ứng với giá trị căn hộ tăng lên theo mức khác nhau.

 *Chính sách bán hàng là bản dự kiến, có thể được thay đổi và bổ sung để phù hợp với từng thời điểm*

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Nhận thông tin đăng ký

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin để nhận ngay thông tin và bảng giá dự án VINHOMES ROYAL ISLAND VŨ YÊN.

Đăng ký báo giá